Chuyên gia nhận định khách hàng có nhu cầu thực và đủ khả năng tài chính vẫn quyết mua với giá cao hơn bởi trong dài hạn bất động sản luôn đi lên.

Loạt báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho hay các công ty khảo sát bất động sản cho thấy Covid-19 khiến giao dịch bất động sản giảm mạnh, nhưng không làm thay đổi mặt bằng giá. Thậm chí có những nơi giá tăng nhẹ sau mấy tháng dịch bệnh. Báo cáo thị trường nhà ở TP  HCM quý I của CBRE Việt Nam chỉ ra, giá bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Đây là giá ghi nhận được từ các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.

Bộ Xây dựng cũng cho biết giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Tại TP HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% trong khi phân khúc căn hộ cao cấp là 2,7%, căn hộ trung cấp giá cao hơn 3,7%, phân khúc bình dân giá tăng khoảng 3,7%. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Thiếu sản phẩm ra hàng cộng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giao dịch gần như ngưng trệ trong khi nhu cầu đầu tư và ở thực trên thị trường vẫn lớn. Do đó giá bất động sản TP HCM trên thị trường vẫn neo cao.

Thực tế, giá bất động sản tăng không tác động nhiều đến quyết định mua hàng của nhà đầu tư. Nếu đúng nhu cầu và có khả năng chi trả, khách hàng vẫn quyết mua dù giá cao. Vì xét trong dài hạn giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên. Chưa kể việc tìm được sản phẩm chất lượng ngày càng khó khăn trước bối cảnh thị trường luôn khan hiếm nguồn cung.

Mặt khác, ảnh hưởng của thị trường bất động sản thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý do dịch Covid-19 tác động, còn về bản chất thị trường, nhu cầu đầu tư lẫn ở thực đều rất lớn. Tuy nhiên giá tăng sẽ khiến đông đảo khách hàng và nhà đầu tư có nguồn vốn khiêm tốn ít cơ hội sở hữu sản phẩm chất lượng.

Ngoài vấn đề thị trường chung, giá nhà còn phụ thuộc nhiều vào chủ đầu tư. Các doanh nghiệp buộc phải giữ giá, thậm chí có dự án tăng giá do chi phí xây dựng không giảm. Việc giảm giá có thể ảnh hưởng tới doanh thu, kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. Để kích cầu thị trường, các doanh nghiệp sẽ tung các gói ưu đãi, chiết khấu chứ khó có thể giảm giá. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư đang phân luồng đối tượng khách hàng riêng biệt nhằm tiếp cận gần hơn nhu cầu sở hữu sản phẩm địa ốc. “Hiện có không ít nhà đầu tư trẻ có vốn khiêm tốn ít cơ hội đầu tư khu vực trung tâm sẽ dịch chuyển dần về vùng ven TP HCM. Nhờ đó giá bất động sản tại các tỉnh lân cận cũng hưởng lợi”

Không đợi đến khi Covid-19 xảy ra, các thị trường ven TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước… khá sôi động thời gian qua, hút dòng tiền đầu tư đổ về. Động thái này cho thấy nhà đầu tư cá nhân muốn tận dụng thời cơ giá mềm, trong khi tiềm năng tăng giá lớn.

Tâm Anh

Theo Vnexpress